các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang tích cực chuyển hướng tìm kiếm đơn hàng mới để đảm bảo hoạt động sản xuất và duy trì hoạt động xuất khẩu, trước tình hình giảm xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2023

(HQ Online) – Xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2023 giảm hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt gần 4,2 tỷ USD. Các doanh nghiệp thủy sản đang nỗ lực tìm giải pháp chuyển hướng xuất khẩu, tìm đơn hàng mới.

ảnh từ internet

Thay đổi quy mô sản xuất

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công ty CP Thủy sản Bình Định đã gặp khó khăn khi xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ và châu Âu giảm 30-40%. Nhằm thích nghi với tình hình khó khăn hiện tại, công ty đã điều chỉnh quy mô sản xuất bằng cách tái cấu trúc các dây chuyền sản xuất và tối ưu hóa việc bố trí nhà máy sản xuất sản phẩm. Điều này giúp công ty tiết kiệm chi phí một cách tối đa và điều chỉnh định mức nguyên liệu vào chế biến phù hợp, đồng thời bố trí công nhân theo từng công đoạn sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH Phú Thạnh, cho rằng trong bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp thủy sản cần tìm cách thâm nhập vào thị trường ngách tiềm năng và nghiên cứu để phát triển thị trường mới. Một trong những hướng đi tốt là phát triển các mặt hàng phối hợp chế biến nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm đạt được thành công ban đầu, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khác. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần kiểm soát tốt hơn lượng kháng sinh trong sản phẩm nuôi, vì nhiều thị trường có quy định nghiêm ngặt về vấn đề này. Bà Tuệ chia sẻ rằng hiện nay, trong khi EU vẫn chấp nhận một số kháng sinh với mức tiêu chuẩn thấp, thì các thị trường khó tính như Canada yêu cầu tiêu chuẩn kháng sinh bằng 0. Do đó, nếu không kiểm soát tốt, rất dễ mất cơ hội xuất khẩu sang thị trường này.

Ông Huỳnh Thanh Lĩnh, Giám đốc XNK Công ty TNHH Hải Vương, nhận thấy rằng khó khăn và thách thức lớn nhất hiện nay đối với công ty là thị trường đầu ra đang co cụm. Các thị trường chính như Mỹ, EU vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, và giá bán xuất khẩu giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí sản xuất trong nước vẫn tiếp tục tăng cao. Vì vậy, mục tiêu của công ty tại thời điểm này là nỗ lực sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng, duy trì thị trường và việc làm cho người lao động, đồng thời hoàn thiện hệ thống sản xuất và chờ đợi sự hồi phục của thị trường.

Trong khi đó, doanh nghiệp thủy sản có quy mô vừa như Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội, ông Phạm Quốc Anh, Tổng giám đốc công ty, đã chọn tập trung vào hoạt động gia công chế biến xuất khẩu, bởi lĩnh vực này ít bị tác động so với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Công ty linh hoạt trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất và cơ cấu hàng hóa gia công chế biến.

Trong tổng thể, các doanh nghiệp trong ngành thủy sản đã phải đối mặt với khó khăn trong xuất khẩu và giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động sản xuất xuất khẩu, các doanh nghiệp đã nỗ lực giảm chi phí và chấp nhận thu hẹp lợi nhuận. Trong nửa cuối năm 2023, dự kiến các doanh nghiệp này sẽ bắt đầu ghi nhận sự cải thiện lợi nhuận do giảm giá đầu vào và chi phí vận chuyển. Mặc dù triển vọng thị trường xuất khẩu vẫn còn khá không chắc chắn, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn hy vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tương lai gần.

Thu hẹp lợi nhuận

Trong 6 tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu thủy sản vẫn đối diện với nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp thủy sản đã tiếp tục nỗ lực tiết giảm chi phí và chấp nhận thu hẹp lợi nhuận để duy trì hoạt động sản xuất xuất khẩu.

Theo báo cáo nghiên cứu của Công ty CP chứng khoán SSI, giá thức ăn thủy sản vẫn đang cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Giá thức ăn chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn trong giá vốn hàng bán, cùng với giá bán bình quân của ngành giảm trong nửa đầu năm 2023, gây ra sự thu hẹp lợi nhuận đối với hầu hết các công ty trong ngành.

Tuy nhiên, chuyên gia SSI cho rằng các công ty kinh doanh xuất khẩu cá tra sẽ bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về lợi nhuận trong nửa cuối năm 2023. Điều này được kỳ vọng nhờ giảm giá đầu vào và chi phí vận chuyển. Mặc dù triển vọng các đơn đặt hàng sang Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn do sự phục hồi chậm của nền kinh tế và mức tồn kho tăng cao, nhưng các doanh nghiệp hàng đầu như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận ổn định hoặc tăng trưởng lợi nhuận từ quý 4/2023.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta cũng có tín hiệu tích cực khi kim ngạch xuất khẩu tôm tăng mạnh trong tháng 6/2023. Dự kiến doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm 2023 sẽ giảm so với cùng kỳ, nhưng có khả năng phục hồi từ nửa cuối năm. Kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ cũng đang có dấu hiệu cải thiện.

Tổng thể, trong ngành thủy sản, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với thách thức và cần tiếp tục nỗ lực để cải thiện hiệu quả sản xuất và xuất khẩu. Mặc dù lợi nhuận có thể thu hẹp trong một thời gian ngắn, hy vọng là các doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn và đạt được sự phục hồi trong tương lai.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/doanh-nghiep-xuat-khau-thuy-san-chuyen-huong-tim-don-hang-moi-176203-176203.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.